ทำไมชีวิตนี้ต้องมี ลายเซ็น?

Job Finddy > บทความ  > ทำไมชีวิตนี้ต้องมี ลายเซ็น?
ทำไมต้องมีลายเซ็น

ทำไมชีวิตนี้ต้องมี ลายเซ็น?

ยิ่งโตมา เราก็มักจะโดนถามหา ลายเซ็น บ่อยขึ้น นั่นแสดงว่าเราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นแล้ว เรามีอำนาจในการตัดสินใจชีวิตของตัวเองมากขึ้น แล้วก็เป็นการบอกเรากลายๆ ว่าเราจะต้องรับผิดชอบสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตตัวเองหลังจากเซ็นลายเซ็นลงไปแล้วด้วย แล้วลายเซ็นจริงๆ มันใช้ทำอะไร มันสำคัญยังไง หรือมันควรจะเป็นแบบไหน ลองมาดูข้อมูลข้างล่างไปพร้อมๆ กันเลย

 

ใช้ยืนยันตัวตน

 

คำว่า Signature (ลายเซ็น) ก็ตรงตัว บ่งบอกว่านี่คือสิ่งเฉพาะตัวของเราที่มีแค่เราเท่านั้นที่เซ็นได้ ถึงใครจะปลอมเนียนยังไง แต่น้ำหนักมือไม่มีทางเท่ากันอยู่แล้ว จึงนำมาใช้ยืนยันในเอกสารต่างๆ ที่มีกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อแสดงว่าเราจะเป็นผู้รับผิดทางกฎหมายในเอกสารที่เรารับรอง

 

รู้สึกรับผิดชอบมากขึ้น

 

จำได้มั้ยว่าตอนมีลายเซ็นครั้งแรกรู้สึกยังไง บางคนก็ตื่นเต้นอยากจะเอาลายเซ็นไปเซ็นอวดซะให้หมด เรียกว่าเห่อก็คงไม่ผิดนัก แต่การเซ็นลายเซ็นเป็นจุดเริ่มต้นของการรับผิดชอบชีวิตตัวเองในเรื่องนั้นๆ แน่นอนว่าต้องเซ็นอย่างระมัดระวัง และอ่านเอกสารให้ถี่ถ้วนก่อนเซ็นด้วย

 

บ่งบอกนิสัย

 

ทุกลายเซ็นล้วนสะท้อนถึงนิสัยเฉพาะตัวของเราทั้งนั้น อย่างเช่น คนที่เซ็นลายเซ็นสวยๆ แบบอ่านง่าย ก็แสดงว่าเป็นคนเปิดเผย ตรงไปตรงมา ชัดเจน หรือคนที่เซ็นแบบสวยงาม มีการตกแต่ง จัดองค์ประกอบอย่างดี พวกนี้จะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความภูมิใจของผู้เซ็น จึงมักจะเป็นลายเซ็นของผู้มีชื่อเสียง เป็นต้น

 

อ้างอิงผลงาน

 

เผื่อวันนึงเกิดมีโอกาสได้เป็นศิลปินดารา จะได้เซ็นแจกแฟนคลับ หรือวาดภาพเจ๋งๆ สักภาพ เราก็จะได้เซ็นลายเซ็นของเราลงไปอย่างภาคภูมิใจเพื่อยืนยันว่านี่แหละ ผลงานของเรา

 

เรื่องน่ารู้ของ “ลายเซ็น”

 

ไม่จำเป็นต้องเป็นชื่อตัวเอง!

 

คิดว่าทุกคนคงเคยเห็นลายเซ็นยึกยือแล้วเกิดสงสัยว่าชื่อจริงๆ ของเค้ามันสามารถเซ็นออกมาเป็นรูปแบบนี้ได้เหรอ ความจริงก็คือลายเซ็นนั้นมันอาจจะแปลไม่ออกเลยก็ได้ แค่เป็นลายเส้นที่เค้าออกแบบเอง เพราะฉะนั้น ไม่ต้องอ่านออก ไม่ต้องเขียนเป็นตัวอักษร ก็สามารถใช้ยืนยันตัวได้ แค่พยายามเซ็นให้คล้ายเดิมในชุดสัญญาเดียวกันก็ใช้ได้แล้ว สิ่งสำคัญคือเจตนาที่เราจะใช้มันเป็นตัวแทนของเราในการลงนามในเอกสารนั้นๆ นั่นเอง

 

ควรเซ็นให้ยากเข้าไว้

 

แน่ล่ะ ลายเซ็นยิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งยากต่อการปลอมแปลงมากขึ้นเท่านั้น เพียงแต่เราต้องเซ็นให้คล้ายเดิมทุกครั้ง เพราะฉะนั้นไม่ควรเซ็นยากเกินกว่าที่ตัวเองจะจำได้

 

เป็นไปได้ให้ใช้ปากกาด้ามเดิม

 

นักธุรกิจหรือผู้บริหารที่ต้องเซ็นรับรองเอกสารที่มีมูลค่าสูงมักจะเลือกใช้ปากกาที่มีคุณสมบัติจำเพาะ ทั้งความหนาของเส้น สี หากใช้ปากกาด้ามเดิมในทุกเอกสาร จะช่วยลดการปลอมแปลงเอกสารได้

 

นอกจากเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา ลายเซ็น ยังช่วยเสริมให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเซ็นเอกสารทางการ หรือ เอกสารสมัครงาน จนถึงการเซ็นด้านหลังของบัตรเครดิต แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สิ่งเหล่านี้ก็จำเป็นต้องมีลายเซ็นกำกับไว้ด้วยเช่นกัน